11 cách ngâm rượu trái cây tổng hợp đơn giản mà ngon

Để có được những mẻ rượu trái cây thơm ngon nồng nàn và bổ dưỡng, chuẩn vị tự nhiên nhất thì công thức và cách ngâm rượu trái cây đúng chuẩn là rất quan trọng.

Mỗi loại trái cây tuy đều mang một hương vị đặc trưng riêng, không có trái nào giống quả nào cả, nhưng cách ngâm trái cây với rượu thì lại gần giống như nhau, vô cùng đơn giản và ai cũng có thể làm được ngay tại nhà để thưởng thức bất kỳ lúc này.

Vì sao nên ngâm rượu trái cây để thưởng thức?

Cách ngâm rượu trái cây tổng hợp

1. Rượu trái cây dễ uống

So với các loại rượu để nhậu (rượu đế, rượu chuối hột,…) có vị cay hăng và khó chịu sẽ khiến nhiều người không thích và lại không tốt cho sức khỏe thì rượu trái cây lại là một sự lựa chọn tuyệt hảo.

Vì trong rượu hoa quả có vị ngọt tự nhiên đơn thuần cùng vị ngon của loại trái cây đó mang lại, bởi vị mà bạn nếm và cảm nhận được chính là lượng nước được tiết ra từ trong trái cây, khi chúng kết hợp với vị cay nồng của rượu nấu nên sẽ hòa vào nhau, rất dễ thưởng thức và không bị khó chịu.

2. Rượu trái cây khó say, không hóa chất

Ngâm rượu trái cây dùng sẽ cảm giác như uống nước trái cây mà có kèm độ cồn, tuy nhiên độ này khá nhẹ nên bạn sẽ khó say hơn. Lợi hơn nữa là khi bạn tự ngâm rượu trái cây sử dụng sẽ không lo có các chất hóa học, vậy nên sẽ vô cùng an toàn khi dùng và hầu như ai cũng có thể uống.

3. Rượu trái cây giàu chất dinh dưỡng

Rượu thì tất nhiên làm gì mà giàu dinh dưỡng được nè, nhưng rượu trái cây thì khác bạn nhé, bởi vì bản thân của các loại trái cây tươi đã mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nên khi ngâm rượu thì chất trong trái cây sẽ tiết ra rượu rất hữu ích.

Thông thường, việc bạn dùng nhiều trái cây sẽ giúp cơ thể chống lão hóa tốt và bổ sung rất nhiều chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất có lợi. Cho nên, các loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe là điều hiển nhiên nếu nó được ngâm với chính rượu gạo, rượu tự nấu thì vừa không có hóa chất lại vừa còn có nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Tất nhiên không phải loại quả nào cũng tốt và loại quả nào cũng có thể đem đi ngâm rượu, dưới đây các bạn sẽ được biết đến 11 loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe để thực hiện ngay tại nhà. Tới đây các bạn cũng háo hức muốn biết cách làm rượu trái cây lắm rồi đúng không?

Các bạn hãy cùng LaRuVie khám phá ngay các cách ngâm rượu trái cây tổng hợp ngon nhất để thực hành luôn nhé.

Cách ngâm rượu trái cây tổng hợp vừa đơn giản lại vừa ngon

1. Cách ngâm Rượu Ổi

Cách ngâm rượu ổi

Quả Ổi vốn là một loại trái cây cực kỳ phổ biến bởi vị ngọt tự nhiên mà nó mang lại cũng như hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Nếu bạn là người thích ăn ổi thì chắc chắn không thể nào bỏ qua món rượu ổi thơm ngon này được. Ổi cũng khá ư là rẻ nên sẽ có thể không quá tốn kém khi ngâm rượu đâu nè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị ngâm Rượu Ổi:

Nguyên liệuLượng
Quả Ổi (loại tươi)1 kg
Rượu trắng (loại ngon, nồng độ 45-50 độ)3 lít
Đường phèn200 gram

Cách ngâm Rượu Ổi:

Cách làm
1Bạn sẽ rửa thật sạch các quả ổi rồi để ra rổ cho ráo nước.
2Ráo nước rồi bạn cắt gọt quả ổi ra thành các miếng nhỏ, tầm 4-6 miếng hoặc chẻ đôi (tùy ý).
3Ngâm rửa phần ruột ổi qua 1 lớp rượu trong 10-20 giây.
4Cho 1kg ổi đã cắt vào bình thủy tinh rồi chế vào 3 lít rượu nấu loại ngon, xong cho vào 200 gram đường phèn.
5Đậy nắp bình rượu lại thật kín và ngâm trong ít nhất 30 ngày là có thể dùng được, 90 ngày trở đi sẽ ngon hơn và ngâm càng lâu càng tốt.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày

Công dụng của Rượu Ổi: Có thể ít ai biết, trong quả ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi ăn ổi sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, tốt cho mắt và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả. Bên cạnh đó còn hỗ trợ giảm tiểu đường, ngưng tiêu chảy, tốt cho hệ thần kinh nhận thức và sức khỏe răng miệng.

Lợi ích khi uống Rượu Ổi: Ổi là một nguồn cung cấp vitamin cực phong phú, kể đến là vitamin A và vitamin C dồi dào hơn cả cam và chanh luôn bạn nhé. Không chỉ vậy, trong ổi còn có nhiều vitamin B2, vitamin K, vitamin E cùng các khoáng chất Canxi, Sắt, Mangan, Kali và đặc biệt là chất xơ.

Vậy nên, việc bạn dùng một ít Rượu Ổi mỗi ngày giống như được thừa hưởng một phần lớn hàm lượng dinh dưỡng từ quả ổi mang lại cho cơ thể.

2. Cách ngâm Rượu Nhãn

Cách ngâm rượu nhãn

Với rượu nhãn này bạn có thể sử dụng một trong 2 loại, đó là quả nhãn tươi hoặc Long nhãn (nhãn khô), tốt nhất là Long nhãn, đa số người ngâm rượu nhãn đều dùng long nhãn để đạt độ ngon và hiệu quả tốt nhất.

Nhãn là loại quả mang tính ấm, vốn là một vị thuốc trong nhân gian hay được dùng, là loại dược liệu phổ biến trong y học bởi những tác dụng liên quan đến bổ huyết khí. Nhãn cũng có vị ngọt lịm ăn rất thích nên khi ngâm rượu sẽ có độ ngọt nhất định khá dễ uống.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Quả nhãn (loại tươi)/Long nhãn (loại khô)1 kg/500 gram
Rượu trắng (loại ngon, nồng độ 45-50 độ)3 lít

Cách ngâm Rượu Nhãn:

Cách làm
1Bạn rửa nhãn qua nước sạch rồi để ráo nước một lúc.
2Bóc tách bỏ võ nhãn ra, sau đó tách hột ra giữ lại cơm nhãn nhé.
3Cho nhãn đã bóc tách hết rửa nhẹ qua tí rượu trắng trong 10-20 giây.
4Đổ hết nhãn vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu trắng vào khoảng 80-90% bình.
3Đậy nắp bình rượu lại thật kín và ngâm trong ít nhất 60 ngày là có thể dùng được, 3 tháng trở sẽ ngon hơn và ngâm càng lâu càng tốt.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày

Công dụng của Rượu Nhãn: Dùng rượu nhãn cực tốt với các tác dụng tốt cho hệ thần kinh như cải thiện chứng mất ngủ, giảm lo âu và căng thẳng. Bên cạnh đó, Rượu Nhãn còn giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, ngừa ung thư và chống lão hóa hiệu quả.

Đặc biệt, khi đem Rượu Nhãn ngâm cùng một số thảo dược hoặc vị thuốc bổ dương sẽ tăng cường thêm tác dụng bổ dương (cải thiện sinh lý) hiệu quả cho các đấng mày râu.

Video chia sẻ bí quyết ngâm Rượu Nhãn cực ngon của chị Hương Hoàng mà các bạn có thể làm theo:

3. Cách ngâm Rượu Nho

Cách ngâm rượu nho

Bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại như Ai Cập, La Mã hay Hy Lạp thì rượu nho đã là một loại thức uống giải trí nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất. Dòng rượu này còn được mệnh danh là thức uống linh thiêng của các vị thần cũng bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng đáng có, lôi cuốn say mê người thưởng thức và là một loại rượu thể hiện sự cao quý.

Bên cạnh đó, nho vốn là một loại quả giàu chất dinh dưỡng, nên khi uống rượu nho sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và dưỡng dung nhan từ bên trong.

Thật ra đó là lịch sử của nền văn minh rượu Vang (lên men từ nho sinh cồn), trước khi cái tên Vang ra đời thì trên cơ bản nó vẫn là rượu nho. Ngày nay, rượu nho chỉ là đơn giản rượu nền ngâm với nho tươi/khô như các loại rượu trái cây khác chứ không phải rượu lên men tự nhiên, là loại rượu mà La RuVie sẽ chia sẻ bạn cách ngâm dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị ngâm Rượu Nho:

Nguyên liệuLượng
Rượu (loại ngon, nồng độ 40-50 độ)3 lít
Đường phèn350-400 gram
Nho tươi1 kg
Muối1 ít (tùy ý)

Lưu ý: Khi mua nho, bạn nên chọn nho Việt vì loại nho này có độ chua nhiều hơn so với các loại nho Mỹ hay nho Hàn Quốc, bởi 2 loại nho này nếu hay ăn bạn biết rồi đó, khá ngọt nên chỉ thích hợp để ăn.

Cách ngâm Rượu Nho:

Cách làm
1Giữ nguyên luống (chùm) nho to cho vào thau, rửa dưới vòi nước mạnh cho thật sạch từng kẻ nho.
2Xong bạn sẽ ngâm các chùm nho này trong nước muối chừng 15-20 phút cho sạch khuẩn và các chất hóa học (nếu có) bám ở nho.
3Lại rửa nhẹ lại qua 1 lần nước sạch nữa rồi cho ra rổ, hong nho khô ráo sạch sẽ không còn tý nước nào bám lại.
4Tách lẻ từng chùm nho ra khỏi luống/chùm, không để lại cuống nho.
5Đổ hết nho đã tách vào bình thủy tinh cùng 300-400 gram đường phèn rồi đổ vào 3 lít rượu.
6Đậy nắp bình rượu lại và ngâm trong ít nhất 30 ngày là có thể dùng được, nên để trên 90 ngày để đạt độ ngon tốt hơn và để càng lâu rượu sẽ càng ngon.

Mẹo khác: Bạn cũng có thể cho nho và đường phèn vào bình rồi đậy nắp lại, chưa nên đổ rượu vào ngay. Cách này sẽ để cho nho tự lên men trong vòng ít nhất 2 tuần rồi bạn có thể cho rượu vô.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày (tương đường 1-2 ly nhỏ).

Công dụng của Rượu Nho: Dùng Rượu Nho tăng cường rất tốt cho tim mạch cũng như tuần hoàn máu não, hỗ trợ làm giảm cholesterol, kích thích ăn ngon miệng hơn, chống oxy hóa hiệu quả từ bên trong, ngăn ngừa khả năng xảy ra ung thư và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.

4. Cách ngâm Rượu Mơ

Cách ngâm rượu mơ

Quả mơ là một loại trái cây cực thanh mát, vị thơm ngon độc lạ, thường được dùng nhiều vào mùa hè, những ngày nắng nóng mà uống nước mơ giải khát thì hết xảy luôn, dễ ghiền cực kỳ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Mơ:

Nguyên liệuLượng
Rượu trắng (loại ngon, nồng độ 45-50 độ)2-3 lít
Quả mơ tươi1 kg
Đường phèn500 gram

Cách ngâm Rượu Mơ:

Cách làm
1Rửa quả mơ thật sạch dưới dòi nước, chè nhẹ tay để trôi lớp bẩn bám trên vỏ.
2Xong bạn sẽ ngâm tiếp mơ trong nước muối chừng 15-20 phút cho sạch khuẩn và các chất hóa học (nếu có) bám ở nho.
3Rửa lại qua 1 lần nước nữa rồi để ở rổ hong khô mơ ráo hết nước.
2Cho số quả mơ đã khô ráo vào bình thủy tinh cùng 500 gram đường phèn, sau đó đổ rượu vào cùng, ước tính 80-90% thể tích bình rượu.
3Đậy nắp bình rượu lại và ngâm trong ít nhất 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng ngon.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày (tương đường 1-2 ly nhỏ).

Công dụng của Rượu Mơ: Uống Rượu Mơ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường kháng khuẩn từ đường vòm họng (quả mơ khô thường được bán ở thuốc Tây cho bệnh nhân bị ho), chống tác nhân oxy hóa bên trong, thanh nhiệt cơ thể, kích thích tiêu hóa, chống mệt mỏi lại còn bảo vệ mắt và ngăn chặn tiến trình ung thư da xảy ra.

Lợi ích của Rượu Mơ: Trong quả mơ có khá nhiều dưỡng chất bổ trợ tốt cho sức khỏe như các axit hữu cơ cao, Beta Caroten, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng khác.

5. Cách ngâm Rượu Sim Tím

Cách ngâm rượu sim tím

Quả Sim vốn là một loại trái khá ngon nên được rất nhiều người ưa thích. Nếu đem quả sim tím này đi ngâm rượu ngoài dùng để thưởng thức thì còn có tác dụng hỗ trợ thuyên giảm được rất nhiều căn bệnh một cách hiệu quả. Rượu Sim tuy lạ lẫm với nhiều người nhưng bản chất của rượu và màu sắc cũng giống hệt với Rượu Vang hay Rượu Nho.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Sim Tím:

Nguyên liệuLượng
Rượu trắng (loại ngon, nồng độ 35-40 độ)5 lít
Quả sim tím1 kg
Đường phèn400 gram

Cách ngâm Rượu Sim Tím:

Cách làm
1Bạn hãy rửa sạch quả sim tím dưới vòi nước mạnh cho sạch trước.
2Ngâm tiếp quả sim tím qua nước muối tầm 15-20 phút cho sạch khuẩn rồi để ra rổ hong khô cho thật ráo nước. (Bạn cũng có thể thay bằng cách rửa bằng rượu trong 10-20 giây)
3Cắt bỏ phần tai sim vì ở đó cũng không có chất.
3Cho 400 gram đường phèn cùng 1 kg quả sim tím vào trong bình thủy tỉnh rồi đổ vào rượu 3-5 lít tùy ý.
3Bạn đậy nắp bình rượu lại và sẽ ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể dùng được, khuyên dùng sau 90 ngày sẽ ngon hơn và ủ càng lâu càng tốt.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày (tương đường 1-2 ly nhỏ).

Công dụng của Rượu Sim: Dùng Rượu Sim Tím có tác dụng bổ máu huyết cực tốt, hỗ trợ thuyên giảm triệu chứng chứng đầy bụng, khó tiêu và còn giảm nhức mỏi xương khớp nên được nhiều người cao tuổi ưa thích và tin dùng.

6. Câm ngâm Rượu Dâu Tằm

Cách ngâm rượu dâu tằm

Dâu Tằm có lẽ là một loại qua mà bạn hay thấy hoặc thưởng thức thông qua mứt dâu hay là siro dâu, dâu ngâm đường, nước ép dâu,… là nhiều, nếu nói để làm rượu thì ắt hẳn ít ai biết. Thú vị thay là Rượu Dâu Tằm cực kỳ ngon luôn bạn nhé, loại rượu này có thể uống với đá như một loại thức uống giải khát mùa hè.

Quả dâu tằm từ lâu đã được ngành y học nghiên cứu và cho kết quả khả quản, trong loại quả này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng không ai ngờ tới, chính là giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa mạnh mẽ. Nên việc uống Rượu Dâu Tằm cũng sẽ có được những lợi ích như vậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Dâu Tằm:

Nguyên liệuLượng
Rượu (loại ngon)3 lít
Quả dâu tằm (loại tươi, quả chín)1 kg
Đường phèn500 gram

Cách ngâm Rượu Dâu Tằm:

Cách làm
1Bạn lựa ra các quả dâu tằm chín và tươi ngon nhất, loại bỏ các quả dập để ăn.
2Bạn rửa sơ qua dầu tằm 1 nước rồi ngâm nước muối chừng 5-10 phút cho sạch các kẽ rồi để cho thật khô ráo nước. Để nhanh và tốt hơn, bạn có thể rửa bằng rượu trắng mà không cần để khô.
2Cho 500 gram đường phèn và 1 kg quả dâu tằm (đã khô nước/đã rửa rượi) vào trong bình thủy tinh, sau đó đổ rượu 3 lít vào.
3Bạn đậy nắp lại và ngâm trong khoảng 45-90 ngày là có thể lấy ra dùng được, nên để càng lâu càng ngon.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày (tương đường 1-2 ly nhỏ).

Công dụng của Rượu Dâu Tằm: Là một loại trái cây tốt, nếu bạn dùng Rượu Dâu Tằm sẽ có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện lưu thông khí huyết, dưỡng nhan (da, móng, tóc) hiệu quả, ngoài ra còn giúp tâm trí bình ổn (an thần) cũng như các tác dụng chống oxy hóa từ bên trong, bổ mắt.

7. Cách ngâm Rượu Hồng Ngâm

Cách ngâm rượu hồng ngâm

Quả Hồng Ngâm có lẽ không hề xa lạ với nhiều người, hầu như ai biết đến loại quả này đều coi đây là đặc sản, nhờ hương vị ngon ngọt tự nhiên và quả hồng ngâm đã chiếm được cảm tình của biết bao người dùng, trong đó có mình.

Nếu bạn cũng là một trong những người yêu thích ăn quả hồng này thì hãy thử ngay, đem hồng ngâm rượu làm nên Rượu Hồng Ngâm tuyệt đỉnh, chắc chắn khi dùng sẽ không làm bạn thất vọng, vị vừa thơm ngon dùng vừa tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Hồng:

Nguyên liệuLượng
Rượu ngon (rượu trắng hoặc nếp)5 lít
Quả Hồng Ngâm (loại khô)1 kg

Cách ngâm Rượu Hồng:

Cách làm
1.1Nếu Hồng Ngâm Khô đóng gói sạch để dùng ngay, bạn có thể cho luôn vào bình thủy tinh và đổ vào chừng 5 lít rượu, ước lượng 80-90% thể tích bình thôi nhé.
1.2Nếu Hồng Ngâm Khô mua ngoài chợ, chưa đóng gói sẵn thì bạn nên rửa qua rượu trắng trước khi cho vào bình nhé.
2Bạn đậy nắp lại và ngâm trong khoảng 45 ngày trở lên là có thể lấy ra dùng được, nên để càng lâu càng ngon, gợi ý 3 tháng.

Lưu ý: Chọn mua Hồng Ngâm sấy khô Đà Lạt có hột bên trong là Hồng trồng trong nước, vị ngọt nhưng hơi chát, hình thức không đẹp mắt. Tránh nhầm lẫn với hàng Trung Quốc không có hột, vị ngọt lợ và hình thức đẹp. Bạn cũng có thể mua Hồng Ngâm loại tươi về tự phơi khô.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày (tương đường 1-2 ly nhỏ).

Công dụng của Rượu Hồng Ngâm: Việc dùng loại rượu này sẽ giúp bạn giảm được các bệnh liên quan tới huyết áp, ho khan lâu ngày, hệ tiêu hóa cũng như suy nhược cơ thể cực hiệu quả.

8. Cách ngâm Rượu Vải (Rượu Lệ Chi)

Cách ngâm rượu vải (rượu lệ chi)

Trong dân gian, quả Lệ Chi vốn là một trong những loại trái cây tươi ngon đệ nhất ở các vương triều. Quả Lệ Chi đó ngày nay chính là quả vải, khi tới mùa vải sai trái, vải được rất nhiều người thu mua bởi độ ngon ngọt ăn dễ phát thèm hoặc còn dùng làm sên đường, mứt hay sấy khô.

Rượu Vải có thể dùng cả vải tươi hoặc vải khô để ngâm đều có tác dụng như nhau. Vì hương vị của quả vải có vị chua nhẹ, phù hợp với khẩu vị của nhiều người nên trái vải rất được yêu thích, ngoài để ăn thì vải còn để pha chế các loại nước giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

Tác dụng của Rượu Vải chủ yếu còn giúp chị em phụ nữ giảm căng thẳng mệt mỏi, luôn tươi trẻ, da dẻ đẹp và có thể hỗ trợ phái mạnh tăng cường sinh lực và nâng cao khả năng vận động đó nghen.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Vải:

Nguyên liệuLượng
Rượu trắng (loại ngon, nồng độ 30-45 độ)3 lít
Trái vải tươi/Trái vải khô1 kg/600 gram

Cách ngâm Rượu Vải:

Cách làm
1Bạn đem vải ra rửa sạch lớp vỏ trước để tay sạch khi xíu nữa bóc vỏ.
2Để vải khô ráo nước 1 chút ở rổ, bạn sẽ tiến hành bóc bỏ vỏ vải và tách hột vải ra.
3Sau khi tách xong vỏ và hột, bạn rửa vải qua rượu trắng trong 10-20 giây.
4Cho vải vào trong bình thủy tinh rồi đổ 3 lít rượu vào.
5Đậy nắp bình thật kín lại và ủ trong tối thiểu 30 ngày trở đi là có thể sử dụng được, nên ngâm càng lâu càng tốt, từ 90 ngày trở đi sẽ càng ngon hơn.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày.

Công dụng của Rượu Vải: Vải vốn là 1 loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, nên khi hòa cùng rượi làm nên món Rượu Vải bất hủ, ngoài thơm ngon lại còn giúp người dùng cải thiện tinh thần tốt hơn như giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và sự tập trung, giúp an thần, tăng cường sinh lực

9. Cách ngâm Rượu Mít

Cách ngâm rượu mít

Rượu mít khá lạ tuy nhiên vẫn được nhiều người truyền tai nhau bởi hương vị thơm ngọt khó quên và những công dụng của nó. Rượu mít tốt nhất nên được ngâm bằng loại mít dai, không bở.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Mít:

Nguyên liệuLượng
Rượu trắng (loại ngon, nồng độ 30-45 độ)3 lít
Mít (loại tươi)1 kg
Đường phèn300 gram

Cách ngâm Rượu Mít:

Cách làm
1Mít sau khi bóc ra khỏi trái bạn sẽ loại bỏ luôn cả phần hột.
2Rửa mít qua rượu trắng từ 10-20 giây.
3Cho mít vào bình thủy tinh xếp 1 lớp mít 1 lớp đường phèn cho đến khi đủ.
4Rót 3 lít rượu vào cùng rồi lắc nhẹ bình 1 chút.
5Đậy kín nắp bình thủy tinh lại và ủ trong vòng 45 ngày tối thiểu hoặc sau 90 ngày dùng sẽ ngon hơn. Với rượu nếu bạn ủ càng lâu sẽ càng thơm và hấp dẫn.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày.

Công dụng của Rượu Mít: Trong các loại trái cây, Mít nếu ăn nhiều sẽ khá nóng, nhưng bổ sung một lượng vừa đủ lại khá tốt. Mít giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt, mít còn có tác dụng an thần dễ ngủ, cực hũu ích với người hay bị chứng mất ngủ kinh niên (đặc biệt ở người lớn tuổi).

10. Cách ngâm Rượu Dâu Tây

Cách ngâm rượu dâu tây

Dâu Tây có lẽ rất quen thuộc với chị em phái đẹp, món loại trái cây được gọi là ăn sẽ dễ bị ghiền. Ở miền Nam thì Dâu Tây ở Đà Lạt có lẽ là đặc sản với nhiều người. Việc ăn Dâu Tây thường xuyên sẽ giúp làm đẹp da và cải thiện sức khỏe bởi nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C và các khoáng chất hũu ích.

Dây Tây mà được kết hợp với rượu thì La RuVie cho rằng đây sẽ là một loại thức uống hảo hạng, mỗi giọt rượu vừa thơm ngon lại vừa thanh khiết, sướng từng nấc một. Ngoài ra, uống Rượu Dâu Tây còn giúp cơ thể được thanh nhiệt và giải độc nữa đó nha các bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm Rượu Dâu Tây:

Nguyên liệuLượng
Rượu (loại ngon, nồng độ 40-50 độ)3 lít
Trái dâu tây (loại tươi)1 kg
Đường phèn300 gram

Cách ngâm rượu Dâu Tây:

Cách làm
1Dâu Tây khi mua về bạn có thể rửa nhẹ qua 1 lần nước sạch dưới vòi nước mạnh để hạn chế bụi hay khuẩn ẩn nấp ở các hốc, sau đó cho ra rổ để khô ráo.
2Loại bỏ các trái bị dập, hư, bung cùi (lá) trên đỉnh trước vì nước có thể đã ngấm vào trong các trái này, dễ hư khi ngâm rượu.
3Tiến hành ngắt bỏ toàn bộ cùi (lá) trên đỉnh các quả dâu còn lại.
4Rửa dâu tay qua rượu trắng 45 độ để loại bỏ hoàn toàn khuẩn trên vỏ và các hốc dâu.
5Cho dâu vào bình thủy tinh cùng đường phèn, xếp 1 lớp đường 1 lớp dâu cho tới khi đủ.
6Đổ 3 lít rượu trắng vào, chỉ nên chừng tối đa 90% thể tích bình rồi đậy nắp kín lại.
7Rượu cần được ủ tối thiểu 45 ngày mới dùng được, 90 ngày trở đi vị sẽ ngon hơn và càng lâu thì càng chất lượng.

Hàm lượng sử dụng: Nên uống khoảng từ 30 – 60ml/ngày.

Công dụng của Rượu Dâu Tây: Uống món rượu này ngoài ngon thì còn vô số tác dụng hũu ích như nhuận phế, lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ chứng thiếu máu và suy nhược. Đặc biệt, chị em phụ nữ sẽ càng thích hơn với tác dụng bổ trợ làn da khỏe, da sáng mịn hơn, tăng sản sinh Collagen giúp da đàn hồi khỏe, ngăn chặn lão hóa từ bên trong.

11. Rượu Trái Cây Tổng Hợp

Cách ngâm rượu trái cây tổng hợp

Cách ngâm rượu trái cây tổng hợp này là dùng nhiều loại hoa quả khác nhau kết hợp với rượu chứ không phải đơn lẻ từng loại trái cây, loại rượu hoa quả này sẽ làm nên một hương vị cực độc đáo khó cưỡng đó nhé các bạn.

Rượu ngâm hoa quả các loại sẽ có một mùi thơm cực nồng nàn kèm vị ngọt và vị chua thanh tự nhiên được tiết ra từ các loại trái cây kết hợp lại, khi hòa vào với vị cay nồng của rượu giúp tạo nên một hương vị độc đáo, thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Rượu (loại ngon)1.5 lít
Kiwi xanh1 kg
Dâu Tây Đà Lạt2 khay
Nho Đen (hoặc Nho Đỏ)1500 gram (1.5 kg)
Chuối20 quả
Quả Cherry5 quả
Táo5 quả
Cam5 quả
Chanh500 gram
Đường phèn3 kg

Lưu ý: Cam và Chanh bạn nên chọn mua trái tươi mới, nhiều nước.

Cách ngâm Rượu Trái Cây Tổng Hợp:

Cách làm
1Cam, kiwi và chanh bạn sẽ gọt bỏ vỏ ngoài ra trước, chuối bạn cũng bóc bỏ vỏ luôn.
2Táo, dâu tây, nho (để nguyên chùm) bạn rửa sạch với nước rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ để hong khô cho thật ráo nước.
3Táo bạn cắt thành khoanh tầm 0.5cm, Kiwi cũng cắt khoanh mỏng, chuối cắt làm đôi
4Nho tách lẻ thành từng trái, cam tách từng muối.
5Bạn chuẩn bị bình thủy tinh đã được rửa sạch và khô ráo.
6Bạn đổ các loại trái cây vào bình thủy tinh, cứ đều 1 lớp trái cây cùng 1 lớp đường phèn, bạn xếp sao để lớp cuối cùng là đường phèn nhé.
7Sau khi xong, bạn bắt đầu đổ rượu vào. Nếu bình nông, bạn chỉ đổ rượu tới tối đa 80-90% thể tích bình để tránh khi lên men bị đầy trào ra. Nếu bình to, bạn chỉ đổ rượu gấp đôi lượng trái cây.
8Bạn đậy nắp bình kín lại và bảo quản trong tối thiếu 1 tháng là có thể dùng. Rượu sẽ ngon hơn khi để càng lâu.

Lưu ý khi ngâm rượu trái cây tươi

Bạn nhớ chú ý trong quá trình ngâm rượu trái cây nên dùng rượu loại ngon tự nấu hoặc mua rượu nơi quen biết tự nấu tại nhà sẽ tốt nhấu, có nồng độ cao từ 45-50 độ khi ngâm trái cây tươi và chừng 30-35 độ nếu ngâm trái cây khô.

Khi ngâm rượu, có thể lắc nhẹ bình lên để hoa quả lên men đều. Rượu khi được ngâm càng lâu thì hương sẽ càng thơm nồng, cực đã, vị càng thêm ngon. Thời gian ngâm rượu tốt nhất trên 90 ngày (3 tháng) hãy bắt đầu sử dụng. Giá trị của rượu nằm ở số năm được ủ.

Trong quá trình ngâm rượu trái cây, bạn chú ý bình phải thật khô ráo và sạch và có thể tráng 1 lớp rượu cho sạch khuẩn rồi mới xếp lần lượt từng loại trái cây đan xen nhau, sau đó mới đổ rượu vô cuối cùng sẽ hợp lý hơn.

Để ý, trái cây chỉ nên chiếm tầm 1 nữa bình một chút, từ 50% tới tối đa 70% thể tích bình. Lượng rượu sau khi đổ vào sẽ len lõi vào trái cây, lượng rượu cũng chỉ cỡ 80-90% bình là ổn. Không nên cố xếp nhiều trái cây quá khít nhau hay đổ quá nhiều rượu chiếm hết thể tích bình, như vậy sau rượu sau khi lên men có thể dễ bị trào ra ngoài.

Bình chọn ngâm rượu phải là loại to, bình làm bằng thủy tinh, kính trong (không hoa văn) và có nắp đậy kín có vòng đệm cao su giúp đảm bảo chặt chẽ, không lọt không khí vô. Không nên dùng bình nhựa vì nhựa rất độc hại không hề tốt cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể chọn những loại quả có vị ngọt và dễ lên men nhé. Trong quá trình ngâm rượu trái cây, bạn có thể thêm một số loại đường, men hoặc mật để kích thích sự lên men nhanh hơn và tạo nên hương vị thơm cho món rượu trái cây nhé.

Kết luận

Các loại trái cây đều có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng tốt cho sức khỏe, da dẻ và vóc dáng bởi dùng trái cây còn có thể giảm cholesterol. Nên việc bạn kết hợp trái cây với rượu tốt, loại ngon tự nấu có thể làm nên một loại nước trái cây lai rượu cực hợp lý, dễ uống và còn có thể đãi khách hay làm quà biếu.

Mỗi loại trái cây đều có những đặc tính riêng và công dụng riêng của chúng đối với cơ địa mỗi người, vậy nên tác dụng của các loại rượu trái cây bên trên sẽ phụ thuộc vào cơ địa và thể chất mỗi người mà phản ứng khác nhau chứ không phải ai dùng cũng như nhau bạn nhé.

Đặc biệt, khi bạn đang có bệnh lý trong người, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rượu trái cây để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.

Bên cạnh đó, việc chọn mua trái cây cũng cần đảm bảo là trái cây sạch được mua ở các đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, không có hóa chất và không gây hại đối với cơ thể. Vì các chất hóa học có thể phản ứng với nhau và với rượu tạo nên những nguy cơ tiềm tàng không tốt cho sức khỏe.

Mỗi người dùng sẽ có các kiểu khẩu vị khác nhau và cách làm rượu trái cây sẽ có khá nhiều cách khác nhau với các nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể áp dụng từng cách để xem loại nào phù hợp với khẩu vị mình nhất nhé.

Xem thêm: 3 cách ngâm rượu dứa thơm ngon và cách ủ men đơn giản

Bằng các loại trái cây thơm ngon này, La RuVie hi vọng những cách ngâm rượu trái cây tổng hợp này có thể giúp bạn dễ hiểu hơn khi ngâm rượu để rượu đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể cập nhật tin và liên hệ với đội ngũ La RuVie qua các kênh truyền thông sau:

5/5 - (6 bình chọn)

2 bình luận về “11 cách ngâm rượu trái cây tổng hợp đơn giản mà ngon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *