Xoài là một loại trái cây nhiệt đới khá phổ biến ở VN và quen thuộc với mình trong đời sống hàng ngày, loại quả này ngoài để ăn hay thích thì làm nước ép hoặc xay sinh tốt nhâm nhi thì còn có thể làm rượu xoài ngâm nữa đó nha. Bạn không nghe nhầm đâu, đó chính dùng xoài để làm rượu xoài đấy.
Dưới đây, LaRuVie sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm rượu xoài tại nhà thiệt là ngon chỉ với vài bước đơn giản.
Vì sao nên ngâm rượu xoài tại nhà?
Cách ngâm rượu xoài tại nhà vừa đơn giản và lại có khá nhiều lợi ích đó nhé. Bạn hãy hình dung khi làm xong tác phẩm, bạn có sẵn luôn một bình rượu xoài ngâm đặt ở nhà, mỗi ngày bạn vừa có thể nhâm nhi giải trí mọi lúc, vừa có sẵn rượu ngon để mời gia đình, khách hàng hay bạn bè khi đến nhà chơi có món uống vừa thú vị vừa dễ tâm sự.
Ở ngoài thị trường gần như cũng rất ít nơi bán loại rượu này, vậy nên việc mọi người thường chọn cách làm rượu xoài ngay tại nhà cũng là một việc khá là vui và thú vị. Mỗi ngày, nếu bạn dùng một ít rượu xoài ngâm với một lượng vừa đủ thì không chỉ đẹp da mà còn mà lại còn tốt cho sức khỏe nữa đấy nhé.
Bên cạnh đó, rượu lên men từ trái cây nói chung hay xoài nói riêng đều có mùi vị rất thơm ngon và độc đáo, mà lại còn chính tay mình làm ra thì càng ý nghĩa hơn. Tủ rượu không thể thiếu một bình rượu ngon như món rượu xoài ngâm này được.
Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đặt mua RƯỢU XOÀI LÊN MEN tại La RuVie nếu thích nhé.
Cách chọn quả xoài ngon để ngâm rượu
Xoài cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào vùng miền trồng mà mỗi loại sẽ có độ ngon khác nhau. Hầu hết các loại xoài phổ biến đều có thể làm rượu xoài được, nên bạn có thể chon bất cứ loại nào mình thích. Tuy nhiên, để ngâm rượu xoài được ngon nhất thì bạn hãy chọn loại quả đủ ngon theo chính khẩu vị mình, như mình ưu tiên xoài tứ quý.
Bây giờ, việc lựa chọn từng trái xoài cũng rất là quan trọng, ưu tiên theo 2 tiêu chí sau:
- Chọn quả xoài sắp chín hườm là ngon nhất, không dùng quả chín vì vỏ dễ hư hỏng hay quả sống sẽ làm cho vị rượu bị quá chua.
- Chọn vỏ xoài phải sạch sẽ, đẹp và không bị sâu rầy hay dùng thuốc, vì vỏ xoài có chứa nhiều mùi hương và men rượu dễ dàng.
2 cách ngâm rượu xoài ngon theo sở thích
Có 2 cách ngâm rượu xoài, đó là ngâm xoài với rượu nếp hoặc rượu trắng và lên men xoài thành rượu như rượu vang vậy đó.
1. Cách ngâm rượu xoài từ xoài và rượu
Thời gian thực hiện | Thời gian ủ rượu | Độ khó |
---|---|---|
15 phút | Trên 3 tháng | Dễ |
Đây chính là cách đầu tiên để ngâm xoài với rượu nếp/rượu trắng dành cho bạn thích rượu ngâm hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu xoài:
Nguyên liệu và Dụng cụ | Lượng |
---|---|
Quả xoài sắp chín hườm | 5kg |
Rượu nếp hoặc Rượu trắng (loại ngon, 35-40 độ) | 5 lít |
Đường mía | 200 gram |
Hũ thủy tinh (loại 10 lít) | 1 hũ |
Dao inox | 1 cái |
Dùng dao inox khi cắt xoài sẽ tránh sắt bám vào thịt xoài gây oxy hóa, khi ngâm sẽ làm rượu có màu đục và bị tanh mùi sắt.
Cách ngâm rượu xoài:
Cách làm | |
---|---|
1 | Xoài mua về cần rửa sạch và để ráo nước chút. |
2 | Cắt từng thớ thịt xoài to (giữ nguyên vỏ luôn) để bỏ hột. |
3 | Sau đó, cắt từng miếng xoài to thành lát mỏng khoảng 0,5-1cm. |
4 | Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi hoặc rượu để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất có hại trong bình, xong để khô. |
5 | Bạn cho hết xoài cắt mỏng và đường vô, xong đổ hết 5 lít rượu vô, quậy đều cho tan hết đường. |
6 | Cuối cùng, đậy nắp hũ thật kín và ngâm trong 2-3 tháng. |
Sau 2-3 tháng thì bạn hãy chắt lấy phần rượu cho ra các chai nhỏ, đậy kín lại để bảo quản và uống dần. Rượu được đậy kín và để ở nơi thoáng mát có thể bảo quản được 6 tháng đến 1 năm mà vẫn rất ngon và an toàn nha.
Thành phẩm là rượu xoài có màu hổ phách cực đẹp, thơm ngon, phất lên mùi chua nhẹ của xoài và vị chua ngọt dễ uống. Tác dụng khi uống rượu xoài cùng bữa ăn sẽ giúp kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, với cách ngâm rượu xoài này sẽ cho ra rượu hơi nặng độ đó nghen, vì bạn ngâm cùng rượu mà. Nếu bạn muốn chill loại nhẹ hơn thì có thể tham khảo cách 2 dưới đây xem nhé.
2. Cách làm rượu xoài lên men không dùng rượu
Thời gian thực hiện | Thời gian ủ rượu | Độ khó |
---|---|---|
20 phút | Trên 3 tháng | Trung bình |
Cách làm rượu xoài này sẽ cho ra men rượu từ hỗn hợp xoài, đường, nước và cũng từ đó sinh ra cồn, uống ngon, độ nhẹ, phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rượu xoài lên men:
Nguyên liệu và Dụng cụ | Lượng |
---|---|
Quả xoài sắp chín hườm | 5kg |
Nước khoáng | 2 lít |
Đường mía | 3kg |
Hũ thủy tinh (loại 10 lít) | 1 hũ |
Dao inox | 1 cái |
Trong chế biến rượu với các loại trái cây gọt, việc dùng dao inox là một mẹo cực hữu ích cho mẻ rượu ngon. Nếu bạn dùng dao sắt cắt xoài sẽ làm sắt bám vào thịt xoài dễ gây oxy hóa, khi ngâm sẽ làm rượu có màu đục và bị tanh mùi sắt.
Cách làm rượu xoài lên men:
Cách làm | |
---|---|
1 | Xoài mua về sẽ cần rửa sạch sẽ và để ráo nước một chút. |
2 | Cắt sát từng miếng xoài to (giữ nguyên vỏ luôn) để bỏ hột. |
3 | Kế đó, từng miếng xoài to bạn cắt thành lát xoài mỏng khoảng 0,5-1cm. |
4 | Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất, xong để bình khô. |
5 | Sau đó, bạn cho xoài với đường lần lượt vào, cứ 1 lớp xoài thì 1 lớp đường đến khi hết. |
6 | Ở trên cùng, lớp cuối bạn sẽ phủ một lớp đường lên trên mặt che kín mặt xoài lại. |
7 | Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kín lại là mới xong bước chuẩn bị thôi nhé, giờ xử lý nè. |
Quy trình xử lý lên men rượu xoài:
- Ngày thứ 1-4: Mỗi ngày thì bạn sẽ mở nắp và đảo trộn để đường được tan đều và xoài rút nước bên trong ra xòa vô.
- Ngày thứ 5: Bạn bắt đầu đổ 2 lít nước khoáng vào chung rồi quậy cho tan đường rồi lại đậy nắp kín tiếp.
- Ngày thứ 6: Bạn sẽ vớt lấy phần thịt của quả xoài ra, chỉ để lại hỗn hợp nước rượu và đậy nắp tiếp.
Từ lúc này bạn không đậy kín nắp nữa mà hãy để nắp hơi lỏng chút sẽ giúp cho khí CO2 trong quá trình lên men thoát ra, đậy kín dễ gây tức bình. Phần xoài sau khi lấy ra khỏi rượu vẫn ăn được và ăn rất ngon nhé các bạn, có một xíu mùi men nhẹ và dai dai, giòn giòn khá hấp dẫn.
Thời gian ủ:
Từ đây, hỗn hợp sẽ bắt đầu lên men rồi sinh ra bọt khí từ đáy bình và sủi lên như bia, quá trình này kéo dài khoảng 14 ngày thì sẽ kết thúc. Lúc này, bạn sẽ thu được rượu xoài lên men với độ cồn khoảng 9-11 độ, nhưng rượu lúc này chưa đủ ngon.
Sau khi chờ lắng hết cặn thì bạn sẽ chắt lấy phần rượu trong phía trên và chiết sang hủ thủy tinh hay chai nhỏ hơn và đậy thật kín. Bạn có thể đặt ở những nơi nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng để ủ thêm khoảng 2 tháng nữa thì rượu sẽ đằm, mềm mại, nhẹ nhàng hơn và uống rất ngon.
Thành phẩm bạn sẽ có một mẻ rượu xoài lên men cực ngon với vị chua thanh nhẹ, hơi ngọt ngọt, mùi nồng dịu của cồn sinh ra trong quá trình lên men và có thể có một chút xíu mùi thảo mộc phản phất lên nữa.
Lợi ích khi dùng rượu xoài ngâm mỗi ngày
Với cách ngâm rượu xoài tại nhà này thì bạn có thể làm và dùng mọi lúc, cực kỳ hữu ích và tiện lợi. Không chỉ vậy, rượu ngâm từ xoài cũng chứa nhiều dinh dưỡng và vi lượng từ quả xoài mang lại như Protein, Sắt, Magnesi, vitamin C, D, B6, B12,… nên rất tốt cho sức khỏe khi uống một lượng vừa đủ hàng ngày.
Đặc biệt, dùng rượu xoài ngâm hoặc lên men đều giúp kích thích vị giác mạnh, cho nên sẽ tạo cảm giác ăn uống ngon miệng hơn cả lúc thường hoặc lúc bạn chán ăn, giúp bữa ăn gia đình trở nên ấm cúng, vui vẻ và gần gũi hơn.
Thú vị hơn, khi bạn lên men rượu từ xoài thì còn các lợi khuẩn đã bị bất hoạt, khi uống sẽ còn giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu tốt nữa. Bên cạnh đó, rượu hơi nặng sẽ dành cho quý ông đãi bạn bè tới nhà, còn rượu nhẹ, độ cồn thấp và dễ uống thì sẽ phù hợp với các chị em phái đẹp nhâm nhi nhé.
Xem thêm: 11 cách ngâm rượu trái cây tổng hợp đơn giản mà ngon
Hi vọng qua bài viết này La RuVie chia sẻ giúp bạn có thêm lý do để thử cách làm rượu xoài ngon này ngay tại nhà mình để thưởng thức. Chúc bạn sẽ làm rượu xoài thành công và nếu ưng ý hãy chia sẻ thành quả của bạn nhé.